ข้อสอบ 2553 ภาษาอังกฤษในมุมมองของผู้สอน

ข้อสอบ 60 ข้อ…..

จำนวนข้อสอบ 60 ข้อ เวลา สอบ 1 ชม. ครึ่ง (ก็ตกข้อละนาทีกว่าๆ) วิเคราะห์ ข้อสอบ ข้อ 1 – 15 เป็น Part Conversation ค่ะ 4 ข้อแรกเป็นแบบโจทย์คุยกันสั้นๆ นอกนั้นเป็นบทสนทนาเป็นเรื่องค่ะ
ข้อ 16 – 27 เป็น Part Vocab แบ่งเป็น 16 – 19 Odd one out : ให้หาคำที่ไม่เข้าพวกค่ะ (ซึ่งชื่อเดิมที่ใช้คือ One doesn’t belong แต่คงอยากเปลี่ยนชื่อให้ฟังดูคล้ายเกมมั้งเพราะปกติ เกมหาคำที่ไม่เข้าพวกที่เด็กฝรั่งเค้าเล่นกัน เค้าจะนิยมเรียกว่า Odd one out 20-23 นี่ล่ะค่ะ ของใหม่ 3 ข้อสวยๆให้ตื่นเต้นเล่นๆ เป็นข้อสอบเรื่อง Meaning Recognition หาความหมายของคำศัพท์ที่เหมือนกันค่ะ ดูคำอธิบายอย่างละเอียด และ วิธีการทำโจทย์แบบนี้ได้จากรูปด้านล่างค่ะ

24-27 Meaning in context ให้อ่านโจทย์แล้วเลือกศัพท์สองตัวไปเติมให้เหมาะสมค่ะ
ข้อ 28 – 45 : Part Reading 2 – 3 ข้อจะเป็นให้อ่านประกาศ อ่านการ์ตูนนั้นจะมีบทความให้อ่านอีกประมาณ 3 บท ความ
ข้อ 46 – 50 : Part Error Identification : หาส่วนที่ผิดในประโยคค่ะ ซึ่งสำหรับข้อสอบฉบับนี้พี่ยูริได้เฉลยอย่างละเอียดพร้อมแล้วที่ Topic ด้านล่างค่ะ
ข้อ 51 – 55 : Sentence Completion : เป็นการทดสอบแกรมม่าโดยการให้หาคำมาเดิมในประโยค ให้ประโยค make sense และถูกต้องค่ะ ส่วนใหญ่เค้าก็จะทดสอบเราเรื่อง connector พวก though, although, even though, even if, because, since, when, if etc. หรืออาจจะทดสอบโดยการให้เราหาประโยคมาเติมด้านหลังให้สอดคล้องกับประโยคหน้า ค่ะ (ซึ่งก็ต้องสังเกตจาก connector ที่อยู่ในประโยคอีกนั่นล่ะค่ะ อิ อิ)
ข้อ 56 – 60 ของใหม่อีกแล้วค่ะ ของใหม่ จะให้ ประโยคมา 6 ประโยคแล้วเราต้องเลือกเรียง 5 ประโยคให้เป็นเนื้อเรื่องที่ถูกต้อง ก็แล้วพยายามหาว่าอะไรเป็นคำนำ เนื้อเรื่อง สรุป อะไรประมาณนั้นนะคะ ข้อสอบส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างใช้เวลาทีเดียว เพราะทั้งต้องอ่านแล้วก็ต้องตัดข้อที่ไม่ใช่ทิ้ง แล้ว็ต้องนำมาเรียงกันอีก….ขอบคุณที่มาของบทความ ครูติ๋ว ดุ๊กดิ๊ก น่ารัก จ้า…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s